10 ĐIỀU TA NÊN HỌC TỪ CON TRẺ


Nguồn: huffingtonpost.com
Dịch bởi: GioiBox.com

Làm sao trẻ em có thể ghi nhớ những điều mà người lớn dường như đã lãng quên?  Các bạn nhỏ luôn tự tin, can đảm và biết cách tận hưởng cuộc sống hơn hẳn . Và  đôi lúc chúng ta dành cả cuộc đời mình chỉ để quay lại là mình khi chỉ còn là một đứa trẻ.  Và dưới đây là những điều mà ta có thể học được từ chính bản thân lúc nhỏ để giúp  tuổi trưởng thành thêm đặc sắc và nhiều niềm vui.

 1. Mỗi ngày là một sự khởi đầu mới:
  Sẽ rất tuyệt vời nếu kết thúc một ngày học tập và cảm thấy hoàn thiện, thỏa mãn phải không nào? Khi bạn còn nhỏ, mỗi ngày trôi qua như vô tận và một ngày mới đến như là một cơ hội mới để kết bạn, để phiêu lưu, khám phá, học thêm những điều mới. Trẻ em  không bao giờ mang hành lý của một ngày sang ngày tiếp theo.  Chúng luôn bắt đầu mỗi ngày một cách thật mới mẻ.
 1. Những hoạt động sáng tạo thật sự rất thú vị và bổ ích:
  Có phải bạn thường thấy các bé đắm mình hàng giờ đồng hồ vào những trò chơi sáng tạo? Vẽ tranh, chơi đất nặn, xây lâu đài cát…với sự tỉ mỉ tới từng chi tiết. Khi chúng ta lớn, chúng ta không còn muốn dành thời gian cho những hoạt động sáng tạo nữa. Có bao nhiêu người lớn, ngoài các nghệ sĩ, tập vẽ một cách thường xuyên? Có bao nhiêu người chơi nặn đất sét hoặc vẽ ngón tay chỉ để lấy niềm vui?
 1. Dũng cảm:
  Hát to thành tiếng. Nhảy múa mỗi khi muốn. Một đứa trẻ cảm thấy cuộc sống thật bất tận vì chúng không giới hạn bởi nỗi lo sợ về sự thất bại hay bị chê cười. Chúng không biết gì nhiều ngoài việc tiến lên với niềm hy vọng và lòng quyết tâm. Chưa từng gục ngã, cùng chưa phải trả qua thất bại, chúng đón nhận cuộc sống với vòng tay rộng mở.
 1. Cười lớn mỗi ngày:
  “Ngày không có tiếng cười là một ngày lãng phí.” – Charlie Chaplin
  Một đứa trẻ có khả năng tìm thấy niềm vui ở khắp mọi nơi, ngay cả ở trung tâm thương mại hay thậm chí ở công viên.
 1. Năng động:
  Lúc còn bé, hoạt động ngoài trời luôn là khoảng thời gian tươi sáng nhất trong ngày. Bạn có thể chạy đuổi nhau với bạn bè cho tới khi thở dốc và mặt đỏ bừng, mà không hề ý thức đó là thể dục hay luyện tập thể hình. Đơn giản đó chỉ là trò chơi khiến bạn vui vẻ.
 1. Nuôi dưỡng tình bạn:
  Trẻ em cảm nhận niềm vui thật sự khi chơi cùng bạn bè và rất thích kết bạn mới. Tham gia đội bóng, đi dự tiệc sinh nhật, đến trường học mới,… trẻ đều có cách để tìm thêm bạn. Trẻ luôn cho rằng “càng đông càng vui”, và người lớn cũng rất nên mang suy nghĩ tương tự.
 1. Trở thành một người hùng:
  Khi trẻ kể cho bạn nghe chuyện về trường học hay về đội bóng, chúng luôn đóng vai người hùng trong câu chuyện đó. Thế giới dường như chỉ xoay quanh chúng. Khi trưởng thành, chúng ta không còn muốn tỏ ra tự phụ hay trở thành người khoe khoang, và chúng ta tự đánh giá thấp những thành quả của mình, hạ thấp mình xuống để có thể hòa nhập với mọi người. Khiêm tốn trở thành một tố chất được đánh giá cao và chúng ta bắt đầu tự thuyết phục bản thân rằng chúng ta không có gì đặc biệt.
 1. Mỗi vết sẹo là một chứng tích anh hùng:
  Khi một đứa trẻ bị té ngã, hay gãy xương, chúng cảm thấy rất tự hào khi khoe vết sẹo của mình như một người hùng. Nhưng khi lớn lên, chúng ta lại che giấu nó làm bí mật của riêng mình, không cho mọi người biết bạn đau ở đâu, vì không muốn chịu cảm giác kém cỏi và bị xem thường. Nhưng một đứa trẻ sẽ nói cho bạn hiểu mang những vết sẹo không phải là yếu đuối, đó là dấu hiệu của sức mạnh sinh tồn, của một câu chuyện đáng kể, một thành tựu lớn.
 1. Khám phá những điều mới lạ:
  Trẻ con không ngại chơi một môn thể thao chúng chưa từng thử. Chúng sẵn sàng nhảy trên bạt lò xo, nhảy ùm xuống bể bơi hay thậm chí là trượt tuyết từ trên núi xuống cho dù đó là môn rất lạ với chúng. Người lớn chúng ta thường sợ những điều mà ta không biết, vậy nên ta tự thu mình lại trong phạm vi an toàn và hiếm khi dám mạo hiểm làm bất kì điều gì.
 1. Để tâm đến những điều nhỏ:
  Những điều nhỏ bé luôn mang lại những niềm vui to lớn và nguồn cảm hứng sâu sắc. Cuộc đời sẽ đẹp hơn biết bao khi chúng ta ngừng lại và chú ý đến những điều nhỏ bé,   những phép màu đơn giản trong cuộc sống quanh ta.

Hình ảnh: John evans

New letters

Descript us to don't miss anything

Recent blog