8 Cách để giúp trẻ tự tin hơn


Một đứa trẻ có lòng tự trọng có thể vững vàng trước những thách thức của cuộc sống. Những đứa trẻ biết rõ điểm mạnh, điểm yếu và sở thích của bản thân dường như biết cách xử lý tình huống và giảm áp lực tiêu cực hơn. Chúng biết cách mỉm cười và tận hưởng cuộc sống tốt hơn. Những đứa trẻ như vậy rất thực tế và lạc quan.

Ngược lại, những đứa trẻ không biết rõ bản thân mình thường rơi vào trạng thái lo lắng và thất vọng. Những đứa trẻ đánh giá thấp bản thân thường khó tìm ra cách giải quyết vấn đề. Nếu ngay từ đầu trẻ đã có suy nghĩ “mình thật kém”, “mình toàn làm sai” thì chúng sẽ trở nên thụ động, rụt rè hay chán nản. Khi đối mặt với thách thức mới, chúng lập tức có suy nghĩ “mình không thể”.

Lòng tự trọng là gì?

Lòng tự trọng là cách 1 người định lượng các giá trị của bản thân họ. Điều này có thể thay đổi hàng ngày hoặc hàng năm, nhưng về tổng thể, nó có xu hướng tăng dần từ khi còn nhỏ tới khi trưởng thành.

Lòng tự trọng còn được hiểu như khả năng cảm nhận và cảm giác được yêu thương. Một đứa trẻ có thể cảm thấy hạnh phúc vì thành tích đạt được nhưng vẫn không cảm thấy được yêu thương vẫn sẽ cảm thấy tự ti. Điều xảy ra cũng tương tự như một đứa trẻ cảm thấy được yêu thương nhưng vẫn do dự về khả năng của bản thân. Lòng tự trọng chỉ có thể có nếu 2 cảm xúc này được cân bằng.

Lòng tự trọng có thể được hình thành từ rất sớm. Ngay từ nhỏ, đứa trẻ đã có thể hiểu thành công có thể đến sau nhiều cố gắng và kiên trì. Khi một người đã trưởng thành thì việc làm cho họ thay đổi cách nhìn nhận và đánh giá bản thân sẽ khó khăn hơn nhiều.

Vì vậy, việc giúp cho trẻ phát huy lòng tự trọng ngay từ nhỏ rất quan trọng. Khi một đứa trẻ thử, sai, thử lại, lại sai, và cuối cùng thành công chính là lúc chúng phát triển các tư duy về đánh giá năng lực bản thân. Đồng thời, chúng tự đưa ra được đánh giá dựa trên tương tác với người khác. Đó là lý do tại sao sự tham gia của cha mẹ chính là chìa khóa giúp trẻ có được khả năng tự đánh giá chính xác và tích cực.

Cha mẹ và người thân có thể tăng cường sự tự tin của trẻ bằng cách khuyến khích và tạo điều kiện cho trẻ tham gia trải nghiệm và được đánh giá qua nhiều hoạt động khác nhau. Ví dụ, nên tránh tập trung vào vấn đề điểm số vì điều này có thể khiến trẻ cảm thấy giá trị của chúng cũng giống như điểm thi mà thôi.

Những dấu hiệu của tự ti và tự tin.

Khả năng tự đánh giá bản thân có thay đổi khi đứa trẻ trưởng thành. Thường thì nó sẽ thay đổi theo hướng tốt bởi đứa trẻ đã tích lũy được thêm nhiều kinh nghiệm mới. Do vậy, sẽ có ích nếu có thể nhận ra những thay đổi cả tích cực và tiêu cực.

Những đứa trẻ tự ti thường không muốn thử cái mới và hay tự đánh giá bản thân một cách tiêu cực như “mình ngu ngốc”, “mình sẽ chẳng bao giờ biết cách làm việc đó” hay “để làm gì chứ, có ai quan tâm đâu”. Chúng không quan tâm tới thất bại, dễ dàng từ bỏ hoặc đợi người khác trợ giúp. Chúng có xu hướng chỉ trích thái quá và dễ thất vọng về bản thân.

Những đứa trẻ tự ti coi những thất bại tạm thời như một thứ vĩnh cửu, và cảm thấy bi quan. Điều này có thể dẫn tới trạng thái căng thẳng và các bệnh lý về thần kinh ở trẻ, cũng như khiến trẻ khó mà giải quyết được các thách thức của cuộc sống.

Những đứa trẻ tự tin thường có xu hướng thích giao lưu với người khác. Chúng thấy thoải mái khi tham gia các hoạt động tập thể cũng như khi làm việc độc lập. Khi gặp khó khăn, chúng có thể làm việc tới khi tìm ra được cách giải quyết mới thôi mà không hề phàn nàn về bản thân hay bất cứ ai khác. Ví dụ, thay vì nói “tôi là kẻ ngốc”, đứa trẻ tự tin sẽ nói, “tôi không hiểu vấn đề này”. Chúng biết rõ điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, và chấp nhận điều đó. Sự lạc quan luôn chiếm ưu thế trong tâm trí.

Bố mẹ có thể giúp trẻ thế nào?

  • Cẩn trọng với lời nói của mình. Con trẻ rất nhạy cảm với những gì bố mẹ nói. Nên nhớ, không chỉ khen những thành tích con đạt được, mà còn phải khen cả nỗ lực của con để đạt được điều đó, với thái độ thành thực. Ví dụ, nếu con bạn không được tham gia đội bóng, thay vì nói “lần sau con hãy cố gắng hơn”, hãy nói “dù con không được vào đội bóng, bố/mẹ vẫn tự hào vì con đã rất cố gắng”.
  • Hãy là tấm gương tốt cho con. Nếu chính bạn cũng luôn đánh giá thấp bản thân, cũng luôn bi quan và tự ti, thì con trẻ sẽ bị ảnh hưởng bởi thái độ đó.
  • Xác định và uốn nắn những ảo tưởng của trẻ. Đây là điều rất quan trọng. Hãy giúp trẻ nhận biết giá trị bản thân chính xác hơn, tránh những ảo tưởng quá lớn về sự hoàn hảo, hấp dẫn, giỏi giang … Ngược lại, khi đứa bé đánh giá quá thấp mình, ví dụ khi chúng chỉ bị điểm kém môn toán, và chúng khẳng định “con là một học sinh kém”. Lúc đó, điều bố mẹ cần nói là “con học tốt đấy chứ. Toán chỉ là 1 môn học cần đầu tư thời gian hơn thôi. Bố/ mẹ sẽ giúp con”.
  • Hãy thật tự nhiên và tình cảm.Tình yêu của bố mẹ sẽ nuôi dưỡng sự tự tin ở trẻ. Hãy ôm con và nói bạn tự hào về chúng khi chúng đang cố gắng làm gì đó hoặc khi chúng thất bại. Hãy khen con thường xuyên, nhưng nhớ phải khen đúng, nếu không bạn sẽ đặt con vào tình huống ngược lại, tức là biến con thành kẻ tự cao.
  • Phản hồi theo hướng tích cực và chính xác. Những bình luận như “con lúc nào cũng như phát điên đến nơi” sẽ khiến trẻ cảm thấy chúng bị mất kiểm soát. Thay vào đó, bạn có thể nói “bố/ mẹ biết con đang rất giận anh, nhưng sẽ tốt hơn nếu con nói về vấn đề đó thay vì gào thét như vậy”. Đứa bé được phép lựa chọn trong trường hợp này và có thể xử sự đúng trong những lần tiếp sau.
  • Tạo cho con môi trường sống an toàn và đầy yêu thương. Những đứa trẻ không cảm thấy an toàn trong gia đình thường tự ti. Những đứa trẻ lớn lên trong gia đình cha mẹ thường xuyên cãi vã thường cảm thấy tuyệt vọng và chán nản.
  • Hướng dẫn trẻ tham gia vào quá trình tích lũy kinh nghiệm. Những hoạt động hợp tác sẽ tốt hơn những hoạt động mang tính cạnh tranh trong việc xây dựng sự tự tin ở trẻ. Ví dụ, việc một đứa trẻ lớn giúp em bé hơn học là điều rất tốt cho cả hai.

Điều quan trọng trong việc giúp con tự đánh giá bản thân, đó là phải biết thế nào là “đủ”, không nhiều quá, cũng không ít quá.

Tìm kiếm sự giúp đỡ của chuyên gia.

Nếu bạn cảm thấy con quá tự ti, hãy cân nhắc tìm sự trợ giúp từ các chuyên gia. Những phương pháp đặc trị về tâm lý có thể giúp trẻ giải quyết các vấn đề ở trường và ở nhà, cũng như giúp trẻ cảm thấy tự tin hơn.

Biết tự chịu trách nhiệm và tự hào về bản thân là biểu hiện của lòng tự trọng, và cũng chính là món quá đáng giá nhất mà bạn có thể trao tặng cho con mình.

Theo KidHealth. Dịch bởi GiỏiBox . Photo credit: Pinterest & FreeImages

New letters

Descript us to don't miss anything

Recent blog