GIÁO DỤC TRÍ TUỆ CẢM XÚC CHO TRẺ


Điều quan trọng nhất mà chúng ta cần dạy cho các con.

Tác giả: Tiến sĩ Tâm lý học Lisa Firestone
Nguồn: psychologytoday.com
Dịch bởi: GiỏiBox.com
Hình ảnh: internet

Qua nhiều năm đứng các lớp giáo dục tâm lý hàng tuần cho trẻ từ 7 – 14 tuổi, tôi luôn khuyến khích trẻ tự thể hiện, bày tỏ quan điểm, suy nghĩ của mình, đồng thời chú ý đến quan điểm , suy nghĩ của những bạn khác. Và kết quả thường rất bất ngờ. Những lời mạnh mẽ, đầy tính nhận thức mà tôi không ngờ đến bật ra từ trẻ. “Con rất thất vọng về việc học. Con sợ sẽ không theo kịp các bạn.” “Con rất giận khi ba con không dành thời gian giúp con làm bài tập về nhà. Con chẳng muốn cố gắng tí nào nữa.” “Con rất ghét những lúc các bạn không thèm chơi với con. Con đã hét lên nhưng mọi chuyện còn tệ hơn.”

Người lớn chúng ta thường có xu hướng đơn giản hóa suy nghĩ của trẻ và cho rằng trẻ không thể có khả năng nhận thức cũng như những cảm xúc phức tạp như người lớn. Chúng ta bảo bọc các con bằng cách hạn chế nhắc đến những chủ đề rắc rối và gây khó chịu. Nhưng tôi xin khẳng định khả năng hấp thu của trẻ là cực kì lớn. Và ngay khi có khả năng nói, trẻ đã có thể học được cách nhận biết và phát biểu suy nghĩ. Trong những môi trường có thể thoải mái bộc lộ cảm xúc, trẻ sẽ dễ dàng nói về suy nghĩ của mình cũng như bày tỏ sự đồng cảm với các bạn cùng trang lứa.

Não bộ phát triển nhanh chóng, dẫn đến trẻ luôn luôn để tâm, phản ứng lại, học cách thích nghi và phát triển những suy nghĩ dựa vào những trải nghiệm cảm xúc của chính mình. Điều đó khiến tôi tự hỏi tại sao chúng ta đem đến cho trẻ nền giáo dục với vô số môn học, dạy trẻ cách phát âm, cách chải răng… nhưng lại thất bại trong việc cải thiện giáo dục cảm xúc, điều ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của trẻ.

Khi bạn dạy trẻ về trí tuệ cảm xúc, làm thể nào để nhận diện cảm xúc của mình, hiểu được nguồn gốc và cách đối phó với nó, bạn đồng thời đã dạy cho trẻ những kĩ năng cần thiết để đạt được thành công trong cuộc sống. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trí tuệ cảm xúc hay EQ “dự đoán trước được hơn 54% khả năng thành công (trong các mối quan hệ, tầm ảnh hưởng, sức khỏe, chất lượng cuộc sống), và các số liệu đã dẫn đến kết luận: những người trẻ có chỉ số EQ cao hơn sẽ giành được kiểm cao hơn ở trường học, cũng như đưa ra những sự lựa chọn lành mạnh hơn.”

Tại hội thảo Wisdom 2.0 năm 2016 tôi đã rất phấn khích trước buổi nói chuyện của bác sĩ Marc Brackett, giám đốc của Trung tâm Trí tuệ cảm xúc Yale, về tầm quan trọng của việc dạy cho trẻ biết cách nhận thức cảm xúc của bản thân. Trung tâm đã phát triển chương trình RULER cho các trường học. RULER là từ viết tắt các kí tự đầu của:

  • Recognizing emotions in self and others (Nhận diện cảm xúc của bản thân và những người xung quanh)
  • Understanding the causes and consequences of emotions (Hiểu được nguyên nhân và hậu quả của các loại cảm xúc)
  • Labeling emotions accurately (Phân loại cảm xúc chính xác)
  • Expressing emotions appropriately (Thể hiện cảm xúc một cách phù hợp)
  • Regulating emotions effectively (Điều chỉnh hợp lý các cảm xúc)

Chương trình này được tổ chức nhằm mục đích nâng cao chỉ sốEQ cũng như kĩ năng xã hội, hiệu suất làm việc, khả năng lãnh đạo và sức tập trung, giảm thiểu lo âu, buồn chán và tỷ lệ bạo hành giữa học sinh với nhau. RULER cũng đồng thời tạo ra môi trường thân thiện tích cực cho giáo viên và học sinh.

5 nguyên tắc cơ bản của RULER sau đây sẽ cho bạn thấy chúng góp phần xây dựng sự thành công và tinh thần lạc quan mỗi cá nhân như thế nào:

  1. Tự nhận thức: Biết được những cảm xúc của bản thân
  2. Tự điều chỉnh: Có khả năng điều chỉnh và kiểm soát cách chúng ta phản ứng với những cảm xúc đó
  3. Động lực nội tại: Định hướng được những điều quan trọng trong cuộc sống
  4. Sự đồng cảm: Thấu hiểu được cảm xúc của người khác
  5. Kĩ năng xã hội: Có khả năng xây dựng được sự kết nối cộng đồng

Ở cương vị là cha mẹ, nếu chúng ta không biết đúng cách để đối phó với những cảm xúc của chính mình, thì sẽ rất dễ gặp khó khăn trong việc dạy dỗ con cái làm điều đó. Đó là lý do tại sao sự thay đổi cần được bắt đầu từ chính các bạn. Và thật may mắn khi những nguyên tắc của trí tuệ cảm xúc có thể được truyền thụ và tiếp thu ở bất cứ độ tuổi nào. Có rất nhiều cách thức và phương pháp để giúp bạn cũng như con bạn nhận diện và hiểu được cảm xúc của bản thân và của những người xung quanh. Và thừa nhận là cách bắt đầu quá trình thay đổi bởi vì chỉ khi nhận ra mình đang đứng đâu thì chúng ta mới có thể di chuyển đến nơi mà ta muốn đến.

 

New letters

Descript us to don't miss anything

Recent blog