Nuôi Dạy Trẻ Em Với Nhu Cầu Đặc Biệt


Rona Renner, RN
Interactive Parenting Media (www.childhoodmatters.org and www.nuestrosninos.com). Bài đã được đăng trên báo Viet Tribune. Photo: Renee Bergeron

Một số trẻ em ngay khi sinh ra đã có những tật bệnh như Down hay lưỡi tê liệt (Cerebral Palsy). Một số trẻ em sau này khi lớn lên mới mắc các chứng rối loạn như Tự kỷ, chậm phát triển, những chứng tật liên quan đến học vấn (learning disabilities), hoặc suy giảm thính giác hay điếc (hearing loss). Không quan trọng khi nào là lúc những chúng tật này được phát hiện, tất cả chúng ta đều có vai trò trong việc giúp các em cảm thấy được chấp nhận, được thương yêu, cảm thấy thành công và tự tin trong môi trường sống của mình. Mặc dù nhu cầu của mỗi cháu sẽ khác tùy theo tật bệnh mà cháu mắc phải, cha mẹ cần ủng hộ các cháu vượt qua những trở ngại và thách thức mà chúng gặp phải.
Nếu hàng xóm của bạn có con mắc tật bệnh, bạn có thể giúp đỡ bằng nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như:
• Đừng ngại hỏi xem bạn có giúp đỡ gì được cho họ không
• Đề nghị với họ rằng bạn có thể thỉnh thoảng đi chợ giùm hoặc mang thức ăn đến cho nếu bạn cảm thấy hàng xóm của mình bị căng thẳng vì nhiều việc.
• Hãy nhớ rằng chúng ta giống nhau nhiều hơn là chúng ta khác nhau. Do đó hãy không nên quên đề cập đến những cháu mắc tật bệnh khi bạn đề cập đến các cháu nhỏ.
• Không nên chú trọng đến những tật bệnh của các cháu mà thay vào đó. Nên để ý đến những điểm mạnh của các cháu.
Những lời khuyên dành cho cha mẹ có con là trẻ em với nhu cầu đặc biệt:
• Hãy hỏi sự giúp đỡ của người khác khi bạn cần. Hãy nhờ hàng xóm, bạn bè, họ hang, và các tổ chức xã hội. Tìm những người yêu thích con của bạn và là người bạn có thể tin tưởng.
• Hãy dành thời gian cho các mối quan hệ khác của bạn. Ngay cả những cuộc hôn nhân hạnh phúc cũng bị đe dọa do áp lực và mệt mỏi của cuộc sống. Đừng để cho những cảm xúc không tốt dồn nén. Hãy nói ra những nhu cầu của bạn.
• Hãy để cho người khác biết khi nào bạn thấy bạn phải làm quá nhiều việc (bạn thấy điều đó không công bằng đối với bạn) và cảm thấy bực bội.
• Hãy đối mặt với các cảm giác đau buồn, sợ hãi, tức giận, và khó chịu. Tìm một người bạn, họ hang hay một chuyên gia tâm lý để nói chuyện cùng. Sẽ là bình thương khi có những ngày bạn cảm thấy cuộc sống thật bất công.
• Hãy ngủ đủ giấc càng thường xuyên càng tốt và ăn uống theo chế độ có lợi cho sức khỏe. Hãy cố đừng bỏ bữa ăn.
• Nếu ngoài cháu bé có nhu cầu đặc biệt, bạn còn những đứa con khác, những đứa trẻ này cũng cần có thời gian riêng với bạn (one on one). Điều này sẽ giúp giảm thiểu sự ghen tị mà các cháu có thể cảm thấy do sự quan tâm nhiều của bạn đối với đứa trẻ có nhu cầu đặc biệt.
• Học các lớp dạy cách ủng hộ và bênh vực (advocate) cho con bạn ở trường và trong cộng đồng. Học về những quyền của bạn và dạy con của bạn cách bênh vực chính mình.

Đa số cha mẹ của trẻ em với nhu cầu đặc biệt nói rằng tất cả những việc khó và thách thức đều rất có giá trị. Quả là một niềm hân hoan lớn khi nhìn thấy con của bạn cười nói, trưởng thành và tin tưởng rằng có rất nhiều người yêu quí và trân trọng chúng.
Lần tới, khi một đứa trẻ mắc tật bệnh đi ngang qua bạn trên đường, bạn hãy chào hay mỉm cười với cháu. Chúng sẽ trân trọng vì được bạn biết đến. Tất cả chúng ta đều có những khả năng đáng được mọi người biết đến và tôn trọng.

Để có thêm thông tin, hãy xem trang web của The Disability Rights Education & Defense Fund: www.dredf.org, hoặc NICHCY, the National Dissemination Center for Children with Disabilities: ww.nichcy.org.
Bài báo này được viết bởi Rona Renner, RN. Bạn có thể tham khảo thêm các thông tin của Interactive Parenting Media tại các trang web: www.childhoodmatters.org và www.nuestrosninos.com.

Bản tiếng Việt này được dịch bởi ICAN và đăng ở Trang Nuôi Dạy Trẻ Vui Mạnh – Việt Tribune. Trang Nuôi Dạy Trẻ Vui Mạnh nhằm giúp trả lời những câu hỏi thiết thực trong đời sống để các bậc phụ huynh ông bà có thể kết hợp một cách tốt đẹp và hiệu quả truyền thống nuôi dạy con của nguời Việt Nam cùng những kiến thức khoa học hiện đại về sự phát triển trí tuệ và tâm lý tình cảm của trẻ thơ trong 5 năm đầu đời. Chương trình do ICAN thực hiện với sự bảo trợ của cơ quan FIRST 5 Santa Clara County, và sự cộng tác của các hội đoàn Asian American Recovery Services, Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Liễu Quán, Hội Quán Cửu Long, Hội Chuyên Gia Tâm Trí Việt Mỹ Bắc Cali và các chuyên gia nguời Mỹ gốc Việt, cùng sự hỗ trợ của báo Việt Tribune
• Chương Trình Phát Thanh Nuôi Dạy Trẻ Vui Mạnh do ICAN thực hiện (Chủ Nhật, 1500AM, 8pm-8:30pm) nhằm quảng bá những thông tin hữu ích cho sự phát triển lành mạnh của trẻ con Việt Nam trong 5 năm đầu đời.

New letters

Descript us to don't miss anything

Recent blog